Nhân vật

Các nhân vật trong truyện Doraemon là những nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng của tác giả Fujiko Fujio. Mỗi nhân vật trong truyện mang một đặc điểm tính cách khác nhau, rất dễ nhận ra. Trong truyện có những nhân vật chính và cũng có các nhân vật phụ ít xuất hiện.

Từ trái sang:
hàng trước: Doraemon, Dorami
hàng giữa: Dekisugi, Shizuka, Nobita, Jaian, Suneo, Jaiko
hàng sau: mẹ Nobita, cha Nobita


Nhân vật chính

Doraemon

Lồng tiếng:

Doraemon (ドラえもん Doraemon?) là chú mèo máy được sản xuất ở thế kỷ XXII. Chú sinh ngày 3 tháng 9 năm 2112 (Xử Nữ). Chú được Nobi Sewashi gửi đến để giúp đỡ ông nội Nobita thoát khỏi số mệnh hẩm hiu của mình. Trong các tập truyện, Doraemon đều được vẽ với hình dáng tròn ủng như trái banh và bàn tay của chú cũng vậy (vì thế chú thường bị thua Nobita ở trò oẳn tù tì do chỉ ra được có nắm đấm). Cả người chú có màu xanh nước biển, riêng phần trước ngực, nơi đeo túi thần kỳ thì có màu trắng. Ở vài tập truyện đầu tiên, hình dáng Doraemon được vẽ với đầu nhỏ nhưng thân hình lại to. Nhưng sau đó thì Doraemon trở nên cân đối hơn. Doraemon có một cái miệng rộng đến nỗi có thể nuốt vừa một cái chậu lớn. Các số đo thân hình của Doraemon như sau:

 • Chiều cao: 129,3 cm.
 • Chiều cao khi ngồi: 100 cm
 • Chu vi vòng đầu: 129,3 cm.
 • Chu vi vòng eo: 129,3 cm
 • Tốc độ chạy trốn: 129,3 km/giờ
 • Khi sợ hãi có thể nhảy cao 129,3 cm.
 • Cân nặng: 129,3 kg.

Như vậy các số đo của Doraemon có một điểm chung: đều là con số 129,3.

Doraemon rất sợ chuột nhắt. Đó là do khi ở thế kỉ XXII, khi ngủ quên, chuột máy của Sewashi gặm cụt đôi tai nên Doraemon phải bị cắt bỏ tai. Doraemon trở nên cụt tai và bị mọi người gọi là chồn. Cũng vì đều này là Doraemon trở nên sợ chuột, mỗi khi gặp chuột nhắt, cậu đều chạy trốn rất nhanh, nhiều khi cậu sợ quá và bất tỉnh, thậm chí phát cuồng vì chuột. Cậu sẵn sàng nổ bom phá nhà phá cửa chỉ để đuổi chuột. Tính cách này của Doraemon đã gây ra nhiều điều rắc rối cho mọi người và Nobita cũng lợi dụng điều này để vòi vĩnh những bảo bối trong chiếc túi thần kỳ. Bánh dorayaki (các bản dịch tiếng Việt gọi là bánh rán) là thứ bánh mà Doraemon thích nhất. Đây là thứ bánh truyền thống của Nhật Bản. Doraemon từng nói rằng nếu không có bánh rán thì cậu sẽ không sống nổi. Chính vì sở thích này nên các bạn của Doraemon, nhất là Nobita, thường mời Doraemon ăn bánh rán để thuyết phục Doraemon cho mượn bảo bối. Doraemon luôn tỏ ra nghiêm khắc với Nobita mỗi khi cậu ỷ lại vào bảo bối. Trong các tập truyện tranh Doraemon, ban đầu cậu thường từ chối Nobita khi Nobita đòi mượn bảo bối vì lo sợ Nobita hậu đậu, sẽ ỷ lại bảo bối nhiều hơn, nhưng sau đó cậu đều đồng tình và cho mượn. Có điều là các bảo bối thường được Nobita sử dụng không đúng mục đích và thường có tình huống như khoe Shizuka hay bị Jaian, Suneo tịch thu, sau đó gây ra các tình huống trớ trêu khiến cho truyện Doraemon trở nên hấp dẫn.

Cậu được sinh ra trong xưởng sản xuất robot, nhưng không may, cậu bị một tia lửa điện của bọn cướp tình cờ bắn trúng, khiến cậu bị rơi ra khỏi dây chuyền sản xuất, bị va đập và suýt chút nữa rơi vào lò hỏa thiêu. Trong ngày lễ tốt nghiệp, cậu được gia đình Sewashi nhận về. Cậu có một người em gái tên là Dorami. Món quà Doraemon muốn tặng Sewashi chính là việc giúp Nobita vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Nobita

Lồng tiếng:

Nobi Nobita (野比 のび太, のび のびた) là nhân vật chính trong bộ truyện nổi tiếng Doraemon của tác giả Fujiko F. Fujio và là trung tâm của câu chuyện. Cậu sinh ngày 7 tháng 8 (Sư Tử), được tác giả xây dựng như là một cậu bé thất bại về mọi mặt như rất lười học, ham chơi, hậu đậu, chậm chạp lại yếu đuối, vẻ ngoài không có gì nổi bật (thậm chí hơi ngốc nghếch ngớ ngẩn), cực kỳ đen đủi và rất kém chơi thể thao và luôn là đối tượng bắt nạt của Jaian, Suneo. Nobita còn là người rất nhút nhát và sợ đủ thứ như sợ mẹ, sợ thầy giáo, sợ Jaian và sợ nhiều thứ khác nữa. Vì dở thế thao nên khi bị Jaian, Suneo rủ đi chơi bóng chày, cậu đều thoái thác không đi. Tuy nhiên khi bị bắt đi, cậu luôn chơi rất tồi và khiến đội mình thua nhiều điểm, kết quả là khi tan trận thì Nobita bị Jaian đánh đòn. Mỗi khi đi ra ngoài đường, cậu thường hay bị ngã xuống cống, bị chó đuổi cắn, vật lạ rơi trúng vào đầu, bị Jaian hoặc Suneo bắt nạt, đến lúc về nhà lại bị mẹ mắng. Cậu chơi thân với cô bạn Shizuka học cùng lớp vì Shizuka là một cô bé dễ thương, chăm ngoan, học giỏi. Cô bé thương Nobita hậu đậu nên thường giúp cậu bằng cách cùng cậu học nhóm.

Mặc dù có nhiều khuyết điểm như vậy, Nobita cũng có một số ưu điểm như cậu có tài bắn súng thiện xạ và rất giỏi chơi xếp hình bằng dây thun. Tuy thường được khắc họa là một nhân vật rất nhút nhát, sợ sệt, nhưng trong những lúc hiểm nghèo, cậu trở nên dũng cảm và không ngại hy sinh bản thân để giúp đỡ người khác. Cậu còn có một số đức tính tốt như thương người, yêu thiên nhiên động vật và có một trái tim biết rung cảm. Cuộc sống của Nobita bắt đầu có thay đổi tốt hơn từ khi chú mèo máy Doraemon đến từ thế kỉ 22 cùng với những bảo bối thần kỳ với mục đích giúp cậu bé Nobita cải thiện được những khuyết điểm của mình.

Nôbita là một người luôn yêu quý bà của mình tuy có nhiều lúc cậu ấy hay giận bà hồi còn bé. Cậu có rất nhiều kỉ niệm với người bà của mình.

Shizuka

Minamoto Shizuka (源 静香, みなもと しずか) là một nhân vật trong truyện Doraemon của tác giả Fujiko F. Fujio. Trong bộ manga, Shizuka là bạn cùng lớp Nobita và sau này thành vợ Nobita nhờ tác động thay đổi số phận của Doraemon. Shizuka là một cô bé dễ thương, rất thương người và động vật. Shizuka là người thông minh, học giỏi, hay giúp đỡ Nobita và bạn bè. Cô bé rất thân với Dekisugi, một nhân vật khiến Nobita luôn cảm thấy ghen tị và tìm mọi cách “trả đũa” nhưng đều thất bại. Shizuka phải học đàn Piano mặc dù không thích, cô lại thích chơi đàn violon nhưng lại chơi rất tồi,tiếng đàn không khác gì giọng ca của Jaian. Cô thích ăn khoai lang và thích tắm. Tính tình thì dễ thương, hiền lành nhưng đôi khi rất hung dữ, nhất là những lúc Nobita nhìn trộm cô tắm hay thay quần áo, lúc đó cô sẵn sàng cấu xé và đánh đập Nobita không chút nương tay. Cô chăm chỉ học tập, luôn đạt điểm 90-100 và căn dặn Nobita phải làm nhiều việc tốt. Đôi khi bị Jaian và Suneo trêu chọc (đặc biệt là con nhện). Shizuka có một đặc điểm rất dễ nhận ra đó là tóc buộc vểnh sang hai bên.

Jaian

Jaian (hay Gian) (ジャイアン Jaian?) tên thật là Gōda Takeshi (剛田 武, ごうだ たけし). Bạn cùng lớp và là người hay bắt nạt Nobita. Jaian là một cậu bé to béo và rất khỏe mạnh, tính tình thích gây gổ, ăn hiếp, bắt nạt, trấn lột đồ vật của người khác (đặc biệt là Jaian hay trấn lột đồ chơi hay truyện tranh của Suneo, Nobita) và hiếm khi trả lại, luôn tự hào về giọng hát kinh khủng của mình và tài nấu ăn cũng được xem là khủng khiếp. Jaian tự hào khi mình chẳng sợ gì trên đời, nhưng cậu lại rất sợ mẹ của mình khi bà thường cho Jaian ăn đòn vì tội hư đốn. Ngoài sợ mẹ, Jaian cũng sợ thầy giáo, nhất là lúc bị thầy mắng và lúc bị thầy giáo cho điểm 0. Mỗi khi bị mẹ đánh, cậu thường tìm Nobita để đánh mới hả giận. Khi bắt nạt Nobita, Jaian thường đi cùng Suneo, nhưng đôi khi cậu cũng trở mặt bắt nạt Suneo. Tuy hay bắt nạt bạn bè, nhất là Nobita nhưng Jaian rất yêu thương em gái mình là Jaiko và luôn xả thân bảo vệ bạn bè khi họ gặp nguy hiểm. Về học lực, Jaian học kém, chỉ hơn mỗi Nobita trong lớp và cũng hay bị điểm 0. Jaian rất giỏi thể thao, đặc biệt là môn bóng chày và là đội trưởng đội bóng chày của lớp. Khi chơi bóng chày thua trận, Jaian thường trút hết tức giận lên đầu Nobita khi đánh Nobita tới bầm dập vì Nobita chơi kém nhất đội. Jaian có một đặc điểm tiêu biểu: cái rốn của cậu lồi đến 3.5 cm!!!

Ước mơ của cậu là trở thành ca sĩ nhưng cũng rất thích làm người mẫu. Tuy nhiên trong tương lai, Jaian nối nghiệp cha mẹ, trở thành chủ cửa hàng thực phẩm (lúc này đã phát triển khá lớn).

Suneo

Honekawa Suneo (骨川 スネ夫, ほねかわ スネお). Bạn cùng lớp với Nobita, thường được gọi là Suneo mỏ nhọn (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) vì miệng cậu đúng là nhọn thật, thứ hai là cậu hay khoe khoang, khoác lác về chính mình, về sự giàu có của gia đình và có tính tình hơi gian xảo. Luôn tự nhận mình đẹp trai và cũng luôn than phiền về chiều cao khiêm tốn của mình. Mặc dù giàu có, gia đình có thế lực nhưng nhiều lúc Suneo rất tham lam và ti tiện. Tuy nhiên Suneo là một học sinh thật sự thông minh và sức học khá. Suneo có hiểu biết khoa học phong phú và còn vẽ rất đẹp, tuy nhiên lại có tật đái dầm. Theo Doraemon, thật ra sức khỏe Suneo còn yếu hơn cả Nobita, nhưng cậu luôn hùa theo Jaian để tham gia bắt nạt Nobita. Suneo đặc biệt hay tẩy chay Nobita, có cả những khi cậu được đi du lịch, mời cả Jaian và Shizuka nhưng không cho Nobita theo. Khi Suneo có khoe những trò chơi điều khiển từ xa như ô tô, máy bay, đĩa bay thì cậu đều không cho Nobita chơi cùng.

Nhân vật phụ

Dorami
Lồng tiếng (Tiếng Nhật)
Keiko Yokozawa (1980~3/2005), Chiaki (9/2006~), Lồng tiếng (Tiếng Việt): Huyền Chi Võ2008-2014,Nguyễn Kim Anh2015-nay
Dorami (ドラミ?) là em gái của Doraemon, sinh ngày 2 tháng 12 năm 2114, cao 100 cm, nặng 91 kg. Da không phải là màu xanh da trời như anh trai mà có màu vàng
Doraemon và Dorami là anh em vì hai bọn họ dùng chung dầu trong cùng một lọ. Do lọ dầu không được lắc cẩn thận nên khi Doraemon ra đời, cậu chỉ được dùng phần dầu nhẹ nổi phía trên; trong khi Dorami ra sau dùng dầu đặc hơn bên dưới. Có lẽ vì vậy nên cô bé thông minh hơn hẳn anh trai.
 • Tai hình nơ: Có thể nghe thấy tiếng thì thầm từ một nơi rất xa. Ngoài ra còn được tích hợp chức năng của rada và nghe hiểu được tiếng nói của động vật.
 • Mắt: Có thể bắn ra “Cú chớp mắt sát thủ” có khả năng xoa dịu, hòa giải và giúp các cặp đôi làm lành.
 • Chuông phát nhạc xoa dịu trẻ: phát ra sóng âm đặc biệt giúp xoa dịu người nghe.
 • Sức mạnh: 1 vạn mã lực.
Dorami rất thích ăn Melonpan (bánh mì dưa gang), cô bé có sở thích ca hát và hát cũng rất hay. Ngoài ra, tuy là một robot ưu tú nhưng Dorami cũng có nhược điểm là vô cùng sợ gián.
Có lần, cô bé đã bị hỏng và phải nhập viện 7 ngày.
Dekisugi

Hidetoshi Dekisugi

Lồng tiếng (Tiếng Nhật): Sumiko Shirakawa (1980~3/2005), Shihoko Hagino (Phát thanh viên viên đài Asahi TV, 5/ 2005~), Lồng tiếng (Tiếng Việt): Kiêm Tiến{2007-2013},Hoàng Khuyết{2014-nay}

Lồng tiếng (Người lớn): Shinya Ōtaki
Dekisugi Hidetoshi (出木杉 英才, できすぎ ひでとし) là bạn cùng lớp của Nobita. Tên của cậu có nghĩa là “người xuất chúng” và họ của cậu bắt nguồn từ việc chơi chữ của từ “dekisugiru”, nghĩa là “không có gì là không làm được”.
Dekisugi trái ngược hoàn toàn với Nobita. Cậu luôn giành được điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng chưa bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, đẹp trai, thông minh, tài giỏi, khéo nấu ăn, rất am hiểu về khoa học và tự nhiên. Dekisugi rất hợp với Shizuka nên luôn là đối tượng khiến Nobita ghen tị, trong 1 số mẩu truyện ngắn, Nobita định chơi xỏ Dekisugi nhưng cuối cùng lại tự làm hại bản thân. Đôi khi cậu làm bài tập còn bị Nobita quay cóp bằng những bảo bối. Nhiều khi thấy Nobita làm việc sai trái, cậu còn nhắc nhở rất cẩn thận. Dekisugi luôn ước mơ trở thành nhà khoa học vĩ đại.
Thầy giáo (先生 Sensei?)
Lồng tiếng: Osamu Katō→Masashi Amenomori (1973), Ritsuo Sawa (1979), Osamu Katō→Unknown→Kazuhiko Inoue (~9/1981), Ryōichi Tanaka (10/1981~3/2005), Wataru Takagi (4/2005~), Lồng tiếng (Tiếng Việt): Chơn Nhơn
Thầy giáo dạy lớp của Nobita là người khá nghiêm khắc và luôn mắng mỏ Nobita vì những lý do như đi học muộn hay không làm bài tập hoặc bị điểm kém. Hình phạt của thầy là bắt đứng ngoài hành lang rồi quét dọn lớp sau khi tan học. Thầy cũng thường xuyên có những lần ghé thăm nhà đột xuất để thông báo cho mẹ Nobita về tình hình học tập qua các bài kiểm tra gần đây. Thầy cũng rất dễ bị lừa bởi những lời nói của Suneo mang tính chất dối trá. Thầy hay bắt gặp Nobita trên đường và luôn nhắc cậu làm đầy đủ bài tập và học chăm hơn.
Tên thật của thầy không được nhắc đến mà thường chỉ được gọi là “Sensei (Thầy giáo)”. Trong phim hoạt hình chiếu trên đài NTV thì tên của thầy là Ganari (我成?). Còn ở phiên bản của kênh Asahi, thầy lại có tên là Eiichiro Senjou (先生 えいいちろう Senjou Eiichiro?), họ của thầy viết giống như từ thầy giáo nhưng phát âm khác.

Gia đình Nobi[sửa | sửa mã nguồn]

Nobi Nobisuke (野比 のび助, のび のびすけ)
Lồng tiếng: Ichirō Murakoshi (1973), Masayuki Katō (1979~10/1992), Yōsuke Naka (10/1992~3/2005), Yasunori Matsumoto (4/2005~)
Lồng tiếng (Lúc trẻ): Noriko Ohara (1979), Eiko Yamada (1984~1985), Noriko Ohara (1987), Yumiko Kobayashi (2005); Lồng tiếng(Tiếng Việt): Bá Nghị
Ông Nobi Nobisuke là bố của Nobita. Từng thể hiện năng khiếu trong hội họa nhưng sau đó ông Nobi lại trở thành một viên chức bình thường. Ông rất sợ vợ, mắc tật nghiện thuốc lá, thường đi nhậu và rung đùi mà bỏ mãi không được,có lần ông được Nobita và Doraemon dùng ” hòn đá ác nghiệt” và ông hứa là trong thời gian 30 phút sẽ không hút thuốc và trong thời gian đó ông không tài nào hút thuốc được. Bố Nobita rất yêu thương Nobita, luôn sẵn sàng giúp hết mình vì con đến nỗi có lần ông phải thức làm ca đêm để có tiền mua cano đồ chơi cho Nobita. Nhưng nhiều khi ông cũng nghiêm khắc với Nobita khi cậu làm hỏng đồ đạc hay học không tốt.
Thực ra thì thời thơ ấu của ông cũng không khác Nobita là mấy, cũng yếu đuối chậm chạp, cũng hay bị bạn bè bắt nạt và chơi các môn thể thao tương đối kém. Một chi tiết khá hài hước trong truyện là ông thường xuyên bị/được Doraemon và Nobita đem ra thử nghiệm các bảo bối, kết quả thường không tốt lắm!
Nobi Tamako (野比 玉子, のびたまこ)
Lồng tiếng: Noriko Ohara (1973), Sachiko Chijimatsu (1979~3/2005), Kotono Mitsuishi (4/2005~)
Lồng tiếng (Lúc trẻ): Tomoko Kawakami;Voice actor (Tiếng Việt): Minh Chuyên (1/2010~9/2013), Ngọc Quyên (12/2013~),Hoài Thương 2016-nay
Bà Nobi Tamako (sinh ngày 16 tháng 2), là mẹ của Nobita, là người mà Nobita sợ nhất, bà làm nghề nội trợ. Tên thật của bà là Kataoka Tamako, nhưng được đổi thành Nobi Tamako sau khi kết hôn với ông Nobi Nobisuke. Bà là một người phụ nữ hay gắt gỏng về chuyện tiền nong đi chợ và việc học hành của Nobita vì cậu toàn bị điểm 0 (đôi khi bà cũng bắt gặp vài bài kiểm tra điểm thấp mà Nobita giấu trong ngăn kéo bàn học). Bà thường xuyên mắng Nobita khi cậu lười biếng hay học dở và thường mắng tới 3 giờ đồng hồ. Suốt các tập truyện, bà cho thấy mình là một người yêu quý chồng con hết mực. Bà có đặc điểm làcận thị rất nặng và rất sợ gián. Nhiều khi bà cũng bị Nobita dùng bảo bối của Doraemon lừa gạt.
Nói chính xác, mẹ Nobita là người mạnh mẽ cứng cỏi nhất trong nhà, thời thơ ấu của bà khác hẳn hai cha con Nobita, hồi nhỏ bà có tính cách giống y như một đứa con trai. Bà rất ghét các vật nuôi (chó, mèo) có thể là vì sợ tốn tiền, sợ làm bẩn nhà cửa(Trong tập 1,Doraemon đã làm bố mẹ Nobita ngất vì họ tưởng Doraemon là quái vật). Trong nhiều mẩu truyện, bà là người thường hay phá tan kế hoạch hay “âm mưu” của hai ông con.
Nobi Nobirō (野比のび郎, のび のびろう)
Bác Nobirô là anh họ của ông Nobi, bác của Nobita. Bác từng làm việc ở nước ngoài và đã có dịp thấy nhiều loài động vật ở Ấn Độ. Bác là người rất quý Nobita và thường là người mừng tuổi nhiều nhất cho cậu và Doraemon (nhiều khi còn cho tiền tiêu vặt).
Bà nội của Nobita
Bà nội của Nobita, được nhắc đến trong một vài mẩu truyện ngắn gây xúc động cho độc giả, bà rất tâm lý và thương yêu con cháu. Trong nhiều bản dịch tiếng Việt (trước 2010) của NXB Kim Đồng gọi bà là “bà ngoại” nhưng đúng theo cốt truyện thì bà là mẹ của ông Nobi (bố Nobita), còn bà ngoại của Nobita chỉ được chỉ được nhắc đến trong 1 mẩu chuyện nhỏ mà thôi (khi Nobita quay về quá khứ tìm chiếc nhẫn mà mẹ đánh mất hồi nhỏ và cậu đã gặp bà ngoại khi còn trẻ).
Bà luôn mơ ước được nhìn thấy Nobita cắp sách đến trường. Bà mất lúc Nobita còn nhỏ, nhưng luôn hiện hữu rõ ràng trong ký ức của cậu với những bài học đầy tình thương mà cậu không bao giờ quên, và Nobita cũng đã 2 lần trở về quá khứ để gặp bà.
Ông nội của Nobita
Ông nội của Nobita, ông chỉ được đề cập đến một lần ở tập truyện ngắn 14. Trong truyện, ông là người rất gắt gỏng với con trai của mình là ông Nobi (bố Nobita), bề ngoài ông luôn rèn luyện con nghiêm khắc về khí phách đàn ông nhưng trong thâm tâm, ông rất lo lắng cho con mỗi khi bị bạn bè đánh, luôn bí mật đưa tiền cho con mua truyện và ông rất thương yêu cháu của mình.
Đã có lần Nobita và Doraemon về quá khứ đưa ông nội đến thời hiện đại đề nhắc nhở cha của mình. Ông mất lúc Nobita chưa ra đời, vì vậy, kí ức của ông trong tâm trí của Nobita không sâu đậm gì mấy. Lúc trở về quá khứ, khi thấy ông hành hạ cha mình, Nobita cho rằng ông là người rất hung dữ và gắt gỏng nhưng ý nghĩ ấy biến mất khi ông của mình nhận ra và cưng chiều Nobita rất nhiều.
Nobisuke (野比ノビスケ Nobi Nobisuke?)
Lồng tiếng: Noriko Ohara (1979~3/2005), Yoshiko Kamei (4/2005~)
Nobisuke (Tiếng Nhật: ノビスケ Nobisuke) (tên phiên bản cũ ở Việt Nam là Nôbitu) là con trai của Nobita và Shizuka trong tương lai, tên cậu giống hệt tên bố của Nobita, nhưng được viết theo chữ Katakana. Là cậu bé nghịch ngợm, bướng bỉnh thường xuyên bắt nạt con của Jaian và Suneo. Dù cũng ngốc nghếch không kém Nobita nhưng bù lại cậu lại rất mạnh mẽ và giỏi điền kinh. Uớc mơ của Nobisuke là trở thành một thần đồng giỏi toán.
Sewashi (セワシ Sewashi?)
Lồng tiếng: Keiko Yamamoto (1973), Yoshiko Ōta (1980~3/2005), Sachi Matsumoto (8/2005); Lồng tiếng(Tiếng Việt):Hoàng Sơn (2009-2010), Kim Anh (2014~ )
Sewashi (Tiếng Nhật: セワシ Sewashi) (tên phiên bản cũ ở Việt Nam là Nôbitô) là chắt của Nobita trong tương lai.Theo lời Sewashi, Nobita là “ông nội của ông nội” của cậu, vì dài quá nên cậu chỉ gọi Nobita là ông nội, và Nobita không thích cách gọi mình “già” như thế lắm. Sewashi là người đã gửi Doraemon về để chăm sóc Nobita. Sewashi có vẻ thông minh và chững chạc hơn cụ cố Nobita nhiều. Vì hoàn cảnh bết bát của dòng họ Nobi (kể từ đời Nobita) mà cậu đã gửi chú robot trông trẻ của mình là Doraemon về quá khứ để cải thiện số phận của Nobita. Hiện cậu sống cùng với Dorami ở trong 1 chung cư.

Gia đình Minamoto

Bố của Shizuka

Minamoto Yoshio (源 義雄 Minamoto Yoshio?)

Lồng tiếng Nhật😐Masayuki Katō (1979~1980), Ikeda Masaru (1981), Kume Akira (1999), Tahara Aruno (tháng 7, 2005~) Lồng tiếng Việt'”: Trí Luân

Bố của Shizuka tên thật là Minamoto Yoshio, là một nhân vật rất ít khi xuất hiện, dấu ấn lớn nhất của ông trong truyện là cuộc đối thoại của ông với Shizuka trong đêm trước lễ cưới của cô và Nobita.

Mẹ của Shizuka

Lồng tiếng Nhật: Yokozawa Keiko (1979~1981), Matsubara Masako (tháng 8 1981~tháng 3 2005), Orikasa Ai (tháng 4, 2005~) Lồng tiếng Việt: Võ Huyền Chi

Mẹ của Shizuka là một người rất quan tâm đến Shizuka. Luôn muốn Shizuka trở thành một nghệ sĩ piano tài năng, không thích Shizuka chơi violon vì nghe chán mà lại gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Gia đình Honekawa

Mẹ của Suneo

Lồng tiếng Nhật: Takahashi Kazue (1973), Ōtori Yoshino (1979~tháng 3, 1991),Yokō Mari (tháng 4, 1991~tháng 3, 2005), Takayama Minami (tháng 4 2005~) “‘Lồng tiếng Anh:Dorothy Elias-Fahn (2014) Lồng tiếng Việt: Kim Phước

Mẹ Suneo là một nhân vật tóc hơi xoăn, cũng có cái mỏ nhọn như chồng và con. Luôn muốn Suneo trở thành một nhà bác học vĩ đại. Bà này thường nuông chiều con một cách thái quá, đôi lúc làm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bà rất mê đồ trang sức từ kim cương.

Cũng giống như đa số các thành viên khác trong gia đình mỏ nhọn, bà rất hay khoe khoang, ưa sĩ diện

Bố của Suneo

Bố Suneo là một kĩ sư điện tử có tiếng, cũng nuông chiều Suneo không kém gì vợ. Ông còn là giám đốc của một công ty lớn, quen biết rộng rãi với đài truyền hình, nhà xuất bản truyện tranh, phóng viên báo…

Em họ của Suneo

Em họ của Suneo tên là Honekawa Sunetsugu, hiện đang sống ở New York cùng với chú họ, cậu xuất hiện trong 2 mẩu chuyện ngắn, cũng quen biết với Nobita, Shizuka và Jaian. Em trai của Suneo rất thần tượng anh trai, luôn coi anh mình là một thiên tài và rất tin vào những lời khoe khoang của Suneo.

Anh họ của Suneo

Anh họ của Suneo tên là Honekawa Sunekichi. Anh là một kĩ sư, xuất hiện trong các tập truyện: “Đại hải chiến xa bờ”, “Đua xe bằng máy hút bụi” và “Chụp ảnh mô hình”. Sunekichi giàu có, đang học đại học, là 1 chuyên gia về mô hình điều khiển từ xa, hay rủ Suneo đi chơi và giúp đỡ Suneo về kỹ thuật. Tính cách cũng giống em họ mình.

Bà cố nội của Suneo

Bà Suneo chỉ xuất hiện trong tập “kẹo giáo dục”, là người tin vào nhân quả nên Suneo hay coi thường bà, cho rằng bà mê tín dị đoan. Doraemon đã cho bà ăn kẹo giáo dục để giúp bà răn dạy Suneo, và cậu đã có một ngày khiếp sợ khi nhân quả ứng vào mình.

Gia đình Goda

Mẹ của Jaian[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng Nhật: Aoki Kazuyo (1979~tháng 3, 2005),Takeuchi Miyako (tháng 4, 2005~)

Lồng tiếng Anh: Jessica Gee

Lồng tiếng Việt: Kiều Oanh

Chủ một cửa hàng tạp hóa, là người mà Jaian sợ nhất, bà có ngoại hình lớn, mập mạp. Trong truyện, đa số mỗi khi bà xuất hiện bao giờ Jaian cũng bị quát mắng hoặc ăn đòn, chính bà cũng ngán giọng hát của con trai mình nên chuyện biểu diễn hát hò của Jaian đều bị bà cấm đoán.

Bố của Jaian

Là một người có sức khỏe rất tốt, thậm chí trong tập 4 còn định “chiến đấu” với cha Nobita (nhưng cuối cùng bị thua cuộc do cha Nobita đã được giúp đỡ bằng bảo bối). Ông cũng là người có tinh thần chính trực (trong truyện “cây bút thần kỳ”, ông đã khóc và đánh đòn Jaian vì biết con mình đã gian lận khi làm bài thi, dù Jaian được điểm 100). Ông là nhân vật rất ít khi xuất hiện trong truyện và hay cho tiền Jaian tiêu vặt.

Jaiko

Lồng tiếng Nhật: Ōta Yoshiko(1979), Aoki Kazuyo (1980-tháng 3′ 2005), Yamazaki Vanilla(tháng 4′ 2005-nay)

Lồng tiếng Anh:Minae Noji (2014)

Lồng tiếng Việt: Cao Thụy Thanh Hồng

Jaiko (tiếng Nhật: ジャイ子 Jaiko) là em gái của Jaian, người được “số phận” sắp xếp để làm vợ Nobita trong tương lai (nếu như không có sự xuất hiện của Doraemon) nhưng cũng chả ưa gì Nobita. To béo và thô kệch như anh trai nhưng có vẻ hiền lành hơn. Mặc dù, Jaiko có năng khiếu và thích vẽ truyện tranh nhưng tác phẩm của cô bé chưa được đăng trên tạp chí bao giờ. Chính vì vậy, Jaian đã phải rất vất vả giúp đỡ em mình. Jaiko xuất hiện trong truyện có vẻ như chỉ để làm tạo điều kiện cho Jaian thể hiện mặt tốt (gần như duy nhất) của mình là rất yêu thương em gái. Jaiko thực ra không phải là tên thật của cô bé, nó chỉ là biệt danh “ăn theo” biệt danh “Jaian” của anh trai (tên thật của Jaian là Takeshi).

Bác của Jaian

Là một võ sư có tinh thần thượng võ. Khi Jaian xin ông dạy võ để đánh nhau, ông đã khuyên cậu rằng: người có tinh thần võ thuật chân chính là người dùng võ để bảo vệ kẻ yếu chứ không phải để bắt nạt họ.

Nhân vật khác

Mii-chan (ミイちゃん?)

Tên phiên bản Việt là Mimi. Là bạn gái của Doraemon và là một con mèo nhà hàng xóm. Doraemon đã mất khá nhiều công sức để làm quen với cô nàng này. Nàng mèo này cũng là một điều làm rắc rối xảy ra khi Doraemon phân vân không biết sẽ nên giúp Nobita hay đi hẹn hò với cô nàng. Đặc điểm mà cô nàng cuốn hút được Doraemon là có bộ lông trắng, có nơ ở cổ và cô nàng sạch hơn những con mèo khác.

 • Thực ra trong khá nhiều tập truyện và phim, Doraemon còn “tơ tuởng” tới nhiều nàng mèo khác, nhưng chỉ có mỗi Mii-chan là thành công.

Mini-Dora (ミニドラ?)

Bản sao thu nhỏ của Doraemon, vốn là 1 bảo bối được tạo bởi Cảnh Sát Thời-Không gian để cảm ơn Doraemon vì đã giúp họ đánh bại nhóm cướp đã bắt cóc Sewashi (theo lời thầy Hiệu Trưởng của Doraemon trong bộ phim “2112 – Doraemon ra đời“). Mini-Dora rất nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu xuất hiện trong anime thì có thân hình màu đỏ, lùn (bằng 1/10 Doraemon), cũng có túi thần kì và cũng thích ăn Dorayaki. Tuy nhiên các bảo bối của Minidora lại quá nhỏ nên thường bất tiện. Cậu thường xuất hiện trong một vài tập truyện, là nhân vật có thể thay thế được Doraemon giúp đỡ Nobita khi có việc bận. Minidora có xuất hiện trong tập 41 truyện ngắn. Cậu còn là thợ sửa chữa khi bộ phận trong người Doraemon bị hỏng.

Nhân vật làm nền

Trong truyện (các mẩu truyện ngắn) có những nhân vật làm nền xuất hiện khá thường xuyên nhưng không được nhắc tên hoặc tên tuổi không rõ ràng, ví dụ:

 • Tanaka Yasuo (田中 安雄) và Itaro Haruo (一郎 はる夫): là 2 cậu bé học cùng lớp với Nobita, hầu như luôn luôn đi cùng nhau, Haruo thì thấp béo, còn Yasuo cao gầy và luôn đội mũ lưỡi trai. 2 nhân vật này được độc giả Việt Nam gọi vui là “cặp đôi số 10”. Trong bản dịch của Nhà xuất bản Kim Đồng trước năm 2010, đôi khi Haruo được gọi là Hôxê (hay Hônê), còn Yasuo thì có phần trong tập 39 được gọi là Kano. Cặp đôi này rất mê truyện tranh.
 • Ông già cạnh sân bóng: một ông già khó tính và thường xuyên cáu kỉnh vì bị bọn trẻ con chơi bóng chày trong sân bóng làm vỡ cửa kính. Ông luôn mặc áo kimono, hói đầu, đeo kính và để ria. Có 1 mẩu truyện ngắn cho biết tên ông là Kaminari, 1 mẩu truyện ngắn khác bọn trẻ con gọi ông là ông già Thần sấm.
 • Ông bán sách: trong truyện hầu như chỉ có duy nhất 1 cửa hàng bán sách, tranh truyện của ông, bọn trẻ con thường xuyên bị ông đuổi vì coi cọp.
 • Ông họa sĩ truyện tranh Funyako Funyao: là một họa sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng nhưng luôn bế tắc ý tưởng vẽ mới, không ít lần ông phải nhờ đến Doraemon và Nobita.
 • Người hàng xóm ăn mì gói: xuất hiện chỉ trong 1 hoặc 2 khung hình trong mỗi mẩu truyện nhưng tần suất về việc xuất hiện của anh ta thì khá nhiều, anh chàng này trông có vẻ khắc khổ và luôn cầm một tô mì trong tay, nhiều tập nói tên anh ta là Nike. Nhân vật này cũng là nhân vật chính trong bộ truyện Tiểu quỷ Q-taro, bộ truyện thời kỳ đầu sáng tác của họa sĩ Fujiko. Được biết người hàng xóm này là sinh viên thi rớt đại học, không có tiền trang trải nên phải ăn mì gói.
 • Hoshino Sumire: là 1 ngôi sao ca nhạc và điện ảnh nổi tiếng. Cô chính là Siêu nhân số 3 hay Pāko trong bộ truyện Cậu bé siêu nhân, 1 tác phẩm khác của họa sĩ Fujiko.
 • Cô ca sĩ nổi tiếng Tsubasa: cũng là 1 ngôi sao ca nhạc và điện ảnh, thần tượng của bọn trẻ nhưng cũng vài lần bị Doraemon và Nobita lôi vào những rắc rối khác nhau.
 • Nora Neko no Kero (のらネコのクロ?): một con mèo hoang thỉnh thoảng hay xuất hiện trong truyện. Đây là một con mèo hoang thường xuyên đi ăn vụng nhà hàng xóm hoặc gây nên những rắc rối cho những nhà xung quanh.
 • Nora Inu no Kero (のらイヌのクロ?): con chó hoang thường xuyên rượt và cắn vào chân của Nobita mỗi khi phải gặp Nobita trên đường đi.
 • Nora[NHật ノラ] Một con mèo tốt bụng đã giúp Shizuka tìm đường về nhà ở tập phim Shizuka Chan Biến Mất rồi, dù nó chỉ xuất hiện trong một tập nhưng nó đã làm nhiều người xem khiến cảm động và muốn nuôi nó.
 • Muku (ムク?): là con chó mà Jaian đang nuôi để trông giữ nhà. Lúc đầu, Jaian không chăm sóc nó cẩn thận, luôn luôn hành hạ mỗi khi Muku không chịu nghe lời, nhưng sau khi nó đánh bại được một con sư tử định ăn thịt Nobita, Jaian lại rất yêu thương nó và chăm sóc rất tử tế. Trong tập 1 và tập 2, nó đã được các nhân vật khác biết đến với cái tên là Buzo. Trong hầu hết các bộ truyện, Muku luôn hiện ra là một chú chó tương đối nhút nhát, hiền lành và thiếu thông minh.
 • Chiru-chiru (チルチル?): là con mèo của nhà Suneo. Cũng mỏ nhọn và tính cách giống chủ. Nhìn con mèo y hệt Suneo vậy(chủ nào tớ nấy mà!)
 • Pi (ピー?): là chim vàng anh mà Shizuka nuôi. Đôi lúc Shizuka và Nobita bất cẩn để xổ lồng và bắt đầu câu chuyện.
Advertisements